Huyết áp thấp khi mang thai

0

Mang thai gây nên những thay đổi lớn về nội tiết tố, thay đổi ngoại hình, chế độ ăn uống, khả năng chịu đựng… của người mẹ. Trong những thời điểm này, việc huyết áp của bà bầu lên xuống thất thường là điều rất bình thường.

Huyết áp thấp thai kỳ là tình trạng như thế nào?

Hầu hết phụ nữ bị huyết áp thấp khi mang thai và tình trạng này kéo dài trong 24 tuần đầu tiên của thai kỳ. Huyết áp thấp xảy ra do lượng máu được chuyển đến thai nhi nhiều hơn.

Trong giai đoạn này các mạch máu mở rộng để chứa nhiều máu hơn cũng gây ra huyết áp thấp.

Đôi khi, huyết áp thấp xảy ra do ngồi hoặc nằm quá lâu hoặc do ngâm mình trong bồn nước nóng trong thời gian dài.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ nên thường xuyên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và thực hiện tất cả các xét nghiệm được khuyến nghị để đảm bảo không để xảy ra tình trạng không được chăm sóc có thể gây tổn thương cho mẹ và thai nhi.

Các yếu tố khác có thể gây ra huyết áp thấp khi mang thai là: Phản ứng dị ứng, yếu tố thần kinh, hụt hơi, buồn nôn, mệt mỏi, mất nước, thiếu oxy cho máu, động mạch bị vỡ, các vấn đề về tim, cục máu đông và các vấn đề liên quan đến tuyến nội tiết khác.

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng được biết là có thể làm giảm huyết áp ở phụ nữ. Do đó, điều cần thiết là phụ nữ mang thai phải thông báo cho bác sĩ về loại thuốc họ đang dùng.

Các triệu chứng của huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp thấp có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau:

  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Ngất xỉu sau khi đứng dậy nhanh chóng
  • Suy giảm thị lực (nhìn mờ hoặc nhìn đôi)
  • Hụt hơi
  • Cảm giác khát liên tục ngay cả sau khi uống nước

Huyết áp thấp có thể có những ảnh hưởng gì trong thai kỳ?

Tác động của huyết áp thấp đối với thai kỳ là gián tiếp hơn là trực tiếp. Thông thường, do mệt mỏi và khó thở, mẹ bầu có thể bị ngất và ngã gây chảy máu trong và gây thương tích cho em bé dẫn đến thai nhi bị tổn thương không thể cứu chữa được.

Huyết áp thấp có thể làm giảm tốc độ thai nhi nhận được nguồn cung cấp máu liên tục. Huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai có thể gây tổn thương não cho thai nhi và cũng có thể dẫn đến thai chết lưu trong một số trường hợp.

Điều trị huyết áp thấp khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp, một chế độ điều trị đặc biệt không cần thiết để điều trị huyết áp thấp trong thai kỳ vì huyết áp trở lại bình thường sau tam cá nguyệt thứ ba.

Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào bản chất và thời kỳ mang thai, có một số loại thuốc được khuyến nghị để điều trị nguyên nhân cơ bản gây ra tụt huyết áp, bao gồm thuốc tăng hormone và thiếu máu.

Vitamin B-12 có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu máu và phục hồi các chức năng đầy đủ của tế bào máu.

Có rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà khác mà mẹ bầu có thể cân nhắc để tránh trường hợp huyết áp thấp xảy ra trong giai đoạn này.

Đọc thêm: thai sản trọn gói

Chế độ ăn uống

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp điều chỉnh huyết áp ổn định ở phụ nữ mang thai. Tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất có thể ngăn ngừa bất kỳ đợt hạ huyết áp nào.

Chia nhỏ bữa ăn của bạn thành nhiều bữa ngắn hơn trong khoảng thời gian đều đặn thay vì ăn nhiều bữa cùng một lúc.

Bài tập

Tập thể dục có thể có tác động to lớn đến việc điều chỉnh Hạ huyết áp trong cơ thể. Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân có thể bị chóng mặt và mệt mỏi. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện cường độ cao nào trong thời kỳ mang thai.

Nghỉ ngơi đầy đủ và thở toàn thân

Phụ nữ mang thai phải biết về tình trạng bệnh và huyết áp có thể dao động như thế nào trong thai kỳ. Do đó, thai phụ không được tham gia vào bất kỳ chuyển động nhanh / giật nào sau khi nằm / ngủ hoặc ngồi trong một thời gian dài.

Nằm xuống và nghỉ ngơi luôn giúp điều hòa nhịp tim. Ngủ nghiêng bên trái và mặc quần áo rộng rãi sẽ giúp ích cho bạn.

Uống nước đầy đủ

Mất nước là nguyên nhân chính gây ra huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai. Uống trà xanh và chất lỏng có thể giúp loại bỏ các triệu chứng như nôn và buồn nôn khi mang thai.

Leave a Reply

© 2020 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.