Chatbot là gì? Những ai đang tạo ra các chatbot này?

0

Chatbot là gì và những ai đang tạo ra các loại chatbot này? Nếu như bạn chưa biết đến thông tin này thì hãy tham khảo ngay kiến thức trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nói theo một cách vô cùng đơn giản thì chatbot là một bộ phận của phần mềm mà chúng ta sẽ trò chuyện với nó, để nhằm mục đích đạt được điều gì đó hoặc chỉ đơn giản là để giải trí.

Hãy nghĩ về công cụ chatbot này như một sự thay thế cho hầu hết tất cả các ứng dụng mà bạn đã từng tải xuống. Thay vì bạn phải mở ứng dụng thời tiết để xem thời nhiệt độ hôm nay thế nào thì bạn có thể hỏi công cụ chatbot này và nó sẽ trả lời cho bạn thời tiết đang như thế nào.

Cuối cùng, một chatbot có thể trở thành trợ lý ảo của riêng bạn để chăm sóc tất cả mọi thứ, từ việc gọi một chiếc Uber cho bạn cho đến thiết lập một cuộc hẹn. Hoặc Facebook Messenger hay một nền tảng nào khác sẽ cho phép một loạt các chatbot khác nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì có liên quan. Ví dụ, một chatbot từ Southwest Airlines có thể cho bạn biết chuyến bay của bạn bị hoãn, một chatbot khác từ FedEx có thể cho bạn biết kiện hàng của bạn đang trên đường chuyển đi, và nhiều điều khác nữa.

Và chúng không thực sự là các robot đằng sau phần mềm. Một số chatbot thậm chí vẫn phải có người giúp đỡ để trả lời những câu hỏi oái oăm.

Thực ra, những chatbot này đã xuất hiện từ những năm 1960. Nếu bạn sử dụng AIM hay nền tảng chat khác, có thể bạn đã từng trò chuyện với chatbot như Smarter Child. Nhưng lúc đó chúng thực sự chỉ có mục đích giải trí, chứ không có tác dụng gì với doanh nghiệp. Và giờ những công ty như Facebook hay Microsoft đang làm chúng ta nghĩ khác đi về chúng.

Xem thêm: https://expertsystem.com/chatbot/ và https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/10/04/chatbots

Dù chatbot có thể đang bị thổi phồng về tiềm năng, nhưng nó thực sự có thể thay đổi một cách căn bản cách chúng ta sử dụng điện thoại và máy tính. Đó là do các chatbot có thể mở khóa “cuộc hội thoại như một nền tảng” như CEO Microsoft, ông Nadella đã nói về chúng.

Chúng ta đã quen với việc click vào các ứng dụng hay tìm kiếm từ khóa để có thông tin chúng ta muốn. Nhưng sắp tới đây, bạn có thể chỉ cần suy nghĩ về điều gì đó, như “không biết hôm nay trời có mưa không”, các chatbot sẽ biết vị trí của bạn, và trả lời cho bạn. Không cần ứng dụng, không hộp tìm kiếm.

Nhưng liệu tất cả các chatbot có giống nhau không? Rõ ràng là không. Có 2 loại, từ “bot kém cỏi” đến “bot thông minh”. Có thể bạn đã từng gặp những bot kém cỏi này, khi bạn phải nói rõ với máy tính rằng bạn cần gì, để nhận được câu trả lời. Nhưng giờ các bot đã thông minh hơn. Chúng có thể lưu trữ, tổng hợp và ghi nhớ nhiều thông tin như số thẻ tín dụng, địa chỉ nhà để giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.

Vậy những ai đang tạo ra các chatbot này?

Facebook vừa giới thiệu Bots cho Messenger — một bước tiến lớn của công nghệ tương tự như khi Apple ra mắt App Store.

Facebook đang tiến thêm một bước trong việc biến Messenger thành nền tảng hội thoại của tương lai. Điều đó nghĩa là mọi thứ đều có thể làm thông qua Messenger, từ đặt một chiếc Uber đến mua quần áo online.

Phần lớn các bot đang được tạo ra là các bot theo phong cách hội thoại, đưa tin. Ví dụ, hãng hàng không KLM có một bot làm dịch vụ khách hàng, có thể kiểm tra tình trạng chuyến bay và cho bạn biết nếu nó bị hoãn.

Loại bot này có thể trợ giúp và đôi khi thay thế cho nhân viên dịch vụ khách hàng truyền thống. “Bạn sẽ không bao giờ phải gọi 1–800 để sử dụng dịch vụ 1–800 lần nữa.” Mark Zuckerberg nói trên sân khấu của hội nghị F8.

Tham khảo ngay giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số từ VCCORP tại bizfly.

Leave a Reply

© 2020 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.