Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Đeo khẩu trang không đúng cách có thể lây bệnh’

0

Virus corona (2019-nCoV) lan rộng đã lan rộng đến gần 30 nước và vùng bờ cõi có hơn 24.000 người nhiễm. Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính có virus corona. Vì thế, đeo khẩu trang được xem như một bí quyết dự phòng loại virus hiểm nguy này. Bên cạnh đó, đây sở hữu phải “vị cứu nhân” giúp người dân hạn chế hoàn toàn nguy cơ lây truyền virus corona?

Bộ Y tế khuyến khích tiêu dùng khẩu trang ở nơi đông người

Trong buổi họp báo thông báo về dịch viêm con đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn khuyến cáo từ tổ chức Y tế thế giới WHO: “Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa với chứng cứ khoa học cho thấy với ích lợi bảo vệ với các người không bị bệnh”. Điều này với tức thị công nghệ chưa chứng minh được khẩu trang mang thể ngăn phòng ngừa virus corona.

Theo ông Long, rất may là virus corona mẫn cảm sở hữu ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím. Song song, nó rất sợ gió, tức thị môi trường thông thoáng khí. Do vậy, ông cũng khuyên phải mở những cửa sổ để tạo thông thoáng khí, và ở các môi trường bỗng dưng nắng gió như miền Nam, Tây Nguyên, không nhất mực phải tiêu dùng khẩu trang, đặc trưng là khẩu trang y tế.

Thứ trưởng cũng cũng cho rằng khẩu trang chẳng hề là biện pháp dành cho mọi người và khuyên người dân nên theo khuyến cáo của WHO. &Ldquo;Sử dụng khẩu trạng tùy vào văn hóa và để đảm bảo sức khỏe, phòng một số bệnh. Đặc trưng đề phòng cho việc phát tán mầm bệnh trong khoảng chính mình ra môi trường xung quanh. Điều đấy sở hữu nghĩa khuyến khích sử dụng khẩu trang ở những nơi đông người, bến tàu xe. Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo có người dân khi nào sử dụng khẩu trang y tế hay khẩu trang thông thường”, Thứ trưởng Long thông báo.

Trích dẫn câu kể của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: “Không nên quá trông cậy quá phổ quát vào khẩu trang, gây ra các an toàn kém chất lượng tạo, ko cấp thiết và tốn kém, lãng phí”, Thứ trưởng Long cảnh báo: “Khi chúng ta đeo ko đúng phương pháp, nó sở hữu thể lây bệnh”.

không mang khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh

Theo bác sĩ PGS.TS.BS Huỳnh Wynn è cổ, Los Angeles, California, Mỹ, đến giờ, các nghiên cứu nhận thấy sự lây lan của nCoV thường qua tuyến phố hô hấp, sở hữu phần giống SARS 2003.

1 nghiên cứu từ Viện kỹ thuật Trung Quốc năm 2004 đăng trên tạp chí Antiviral Therapy, cho thấy kích cỡ của virus corona trong dịch SARS năm 2003 là 150 nm-200 nm. Để so sánh, virus cúm Influenza A (cúm Flu) là 80 nm-120 nm. Tương tự, nCoV “mập” hơn Influenza A. Những nghiên cứu khẩu trang trên Influenza A sở hữu thể vận dụng vào virus corona. Để bạn dễ mường tượng, một chuỗi DNA ở người nhàng nhàng dài khoảng hai,5 nm, cho thấy kích cỡ 2 loại virus này rất nhỏ.

2 chiếc khẩu trang thông dụng trên thị phần để phòng ngừa lây lan bệnh cúm là khẩu trang y tế và N95.

bác sĩ Huỳnh Wynn trằn cho hay sau đại dịch cúm 1918 Spanish Flu, khẩu trang y tế được dùng phổ quát như một phương pháp ngăn dự phòng cúm. Đây là loại khẩu trang không đeo khít mặt, mỏng, bán đại trà. Đeo khẩu trang y tế nên đeo mang mặt màu ra bên ngoài (do với tính chống nước), mặt trắng (có hút ẩm) bên trong, và che hoàn toàn mồm, mũi. Khẩu trang này khi túa ra chỉ nên tiêu dùng tay tháo dây, ko dụng vào phần che mũi mồm và bỏ ngay vào thùng rác.

Thu truong Bo Y te: 'Deo khau trang khong dung cach co the lay benh' hinh anh 1 xuat_vien_2_.jpgN95 là khẩu trang đeo khít mặt dành cho công chúng và cho viên chức y tế làm cho việc, tiếp xúc trong môi trường có khả năng truyền nhiễm cao. Chữ 95 trong N95 tức là lúc tiêu dùng đúng cách, mặt nạ có khả năng ngăn đề phòng tới 95% những hạt sở hữu kích cỡ 0,3 micro (300 nm).Do kích cỡ của Influenza A (120 nm) và virus corona (200 nm) đều nhỏ hơn kích cỡ lọc của N95 nên hiệu quả lọc của N95 ko cao. 1 Điểm khác là khẩu trang N95 ko phục vụ trẻ con và người sở hữu nhiều râu. N95 tiêu dùng tỷ mỉ mang người có những bệnh về suyễn, tim mạch, hay hô hấp mãn tính.

Đồng quan điểm, ông Trương Hoàng Hưng, thầy thuốc Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Texas, Mỹ, cho biết phổ quát nghiên cứu Tìm hiểu hiệu quả của khẩu trang y tế và N95 trong việc ngăn phòng ngừa các hạt kích cỡ nano (cỡ virus). Thí dụ, nghiên cứu do bác sĩ Balazy năm 2005 về N95 cho thấy ở tốc độ thổi 30 L/phút, khẩu trang N95 mang 0,5% đến 2,5 % hạt nano vượt qua. Lúc nâng cao tốc độ thổi lên 85 L /phút, N95 sở hữu tới 0,5%-5% hạt nano xuyên qua. Sở hữu khẩu trang y tế, tỷ lệ xuyên qua là 2%-15% (có cái 20-80%) ở tốc độ thổi 30L/phút, tỷ lệ xuyên qua nâng cao lên 5-21% (có chiếc 30-85%) khi tăng tốc độ thổi lên 80 L/phút.

rộng rãi người cho rằng N95 lọc rẻ hơn khẩu trang y tế nên phòng ngừa truyền nhiễm phải chăng hơn? Bác sĩ Hoàng Hưng Đánh giá không hẳn vậy.

“Kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc của hai dòng nên đều với khả năng xuyên qua chúng. Bên cạnh đó, virus trong không khí thường không đi một mình mà nằm trong những hạt chất tiết li ti trong đàm nhớt. Kích thước những hạt này lớn hơn, đều bị chặn lại bởi hai mẫu. Vì thế, lợi thế về khả năng lọc của N95 ko quá cao. N95 kín hơn nên mang thể giúp tránh hít các hạt nước chứa virus trong ko khí. Điều này là đúng, nhưng chỉ lúc đeo N95 đúng bí quyết và ko với kẻ hở giữa khẩu trang và da mặt”, thầy thuốc Hưng kể.

vì thế, N95 với khả năng dự phòng lây nhiễm bệnh cao hơn khẩu trang y tế khoảng 10-20% (trên nghiên cứu với virus cúm mùa). Chỉ khi hài hòa mang rửa tay, khả năng ngừa bệnh mới nâng cao lên 30%.

Cả hai chuyên gia này cộng khẳng định ko mang mẫu khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh.

mang người cho rằng chỉ ở sắp người bệnh mới cần đeo khẩu trang. Thực tại chẳng phải vậy. Người bệnh cứng cáp cần tiêu dùng khẩu trang, mỗi lần ho hay hắt xì hơi sẽ phát tán hàng chục ngàn con virus vào không khí. Người ko mắc bệnh nên đeo khẩu trang lúc phải khiến việc hay đi vào môi trường với nguy cơ nhiễm bệnh cao. Khẩu trang giúp ngăn chặn các chất tiết như nước bọt bắn vào mặt hay vào ko khí tiếp giáp với khi người bệnh xung quanh ho khạc.

Thu truong Bo Y te: 'Deo khau trang khong dung cach co the lay benh' hinh anh 2 quynh_trang_corona2.jpg

thông tin cập nhật liên tiếp tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

© 2020 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.