Phòng virus corona: Tại Việt Nam, toàn dân đeo khẩu trang có hiệu quả?

0

Xưởng may khẩu trang bảo hộ tại Tổng công ty May 10, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam (Ảnh chụp ngày 05/02/2020)

Việt Nam là 1 quốc gia có nguy cơ bậc nhất chịu tác động của dịch virus corona mới, do lượng khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam đứng hàng thứ tư toàn cầu. Ngày 30/01/2020, thủ tướng Việt Nam nêu phương án ”mạnh”: mang thể toàn dân sẽ phải đeo khẩu trang để phòng dịch. Liệu biện pháp như trên mang chống dịch hiệu quả?

Ngày 20/01/2020, Trung Quốc thừa nhận dịch virus corona chủng mới hoành hành tại thành thị Vũ Hán (Wuhan). Ngày 23/01, Bắc Kinh phong tỏa Vũ Hán để dập dịch. Phương án toàn dân đeo khẩu trang để chống virus từ Trung Quốc được người đứng đầu chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, nêu ra như một biện pháp ”mạnh” để ngăn phòng ngừa dịch bệnh.

Theo tạp chí trong nước, chiều 30/01, trong cuộc họp do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì để bàn biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm con đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, ông Phúc cho hay cần tiếp tục bàn thảo thêm phổ thông biện pháp mạnh hơn để hạn chế tối đa nguy cơ, trong đó sở hữu thể toàn dân phải đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Cũng vào thời khắc này, trong thị trấn hội Việt Nam dấy lên một phong trào đeo khẩu trang rộng khắp, trên đường phố, tại những cuộc tụ họp đông người, cũng như trong trường học… Sau khi doanh nghiệp Y Tế toàn cầu tuyên bố ”tình trạng y tế nguy cấp” do bệnh dịch virus corona (2019-nCoV), ngày 31/01, đa dạng trường học đã bắt buộc học sinh tới trường phải đeo khẩu trang liên tiếp trong lớp học. Cùng với việc nhu cầu khẩu trang nâng cao vọt là 1 phong trào phân phối khẩu trang miễn phí rộng khắp từ Nam chí Bắc, từ phía nhiều tư nhân, hạ tầng cá nhân, hay cơ quan nhà nước, đặc biệt từ phía cảnh sát giao thông.

Khẩu trang với khuynh hướng ngày càng được gần như xã hội Việt Nam nhìn nhận như là 1 biện pháp hiệu quả, 1 giải pháp mạnh giúp cho việc ngăn đề phòng dịch bệnh corona mới. Bên cạnh đó, khẩu trang mang thực sự là một biện pháp hiệu quả để phòng chống virus viêm phổi cấp trong khoảng Trung Quốc?

không nên đưa ”khẩu trang đại trà” thành chính sách quốc gia

Giáo sư y học Nguyễn Văn Tuấn, Đại Học New South Wales tại Úc, trong khoảng phổ quát năm nay phản đối mạnh mẽ việc khuyến khích đeo khẩu trang tràn lan, mang tiêu chí phòng ngừa những căn bệnh lây qua trục đường hô hấp. Trong 1 bài viết gần đây mang tựa đề ”Khẩu trang trong việc phòng chống virus, tiếp cận qua EBM‘ (EBM tức y khoa dựa trên bằng chứng), Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh là ”khẩu trang không với hiệu quả như chúng ta tưởng”. Ko nhắc những loại khẩu trang đặc trưng mà các viên chức y tế sử dụng trong môi trường bệnh viện, rộng rãi nghiên cứu thực nghiệm được ban bố trên các tin báo với uy tín cho thấy ”khẩu trang trên thực tế không giúp gì trong việc phòng chống virus cúm ở quy mô cùng đồng, đương nhiên không thể cái trừ thuộc tính hăng hái (về mặt tâm lý) của khẩu trang”, với tư cách là ”sự chọn lọc tư nhân. Nhưng ko nên đưa khẩu trang thành một chánh sách cấp quốc gia”.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, ”hầu như đa số những cơ quan y tế nước ngoài (1) đều không khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang nếu (bản thân) ko sở hữu triệu chứng và đang ở trong môi trường mang nguy cơ tốt. Hiện nay, theo số lượng thực tại, nguy cơ bộc phát 2019-nCoV ở Việt Nam được Đánh giá là rất tốt”. Điều đáng ngạc nhiên, theo ông, là ”đa dạng người vẫn muốn cho rằng Việt Nam với nguy cơ cao. Và có nghĩ suy đơn thuần, người ta nghĩ rằng khẩu trang sẽ là biện pháp ngừa dịch 2019-nCoV. Phát biểu về viễn cảnh cả nước sẽ dùng khẩu trang để phòng chống dịch bệnh chắc được các nhà sản xuất và sản xuất khẩu trang đón nhận hết dạ, nhưng nó không nhất quán với dữ liệu công nghệ”.

Tác dụng và ngừng của khẩu trang

Về tác dụng và dừng của khẩu trang, RFI Tiếng Việt đặt thắc mắc mang bác sĩ Phan Đình Hiệp (Melbourne, Úc) (cuộc phỏng vấn thực hành ngày 03/02/2020). Thầy thuốc Phan Đình Hiệp cho biết :

người nào cũng biết là khẩu trang có tác dụng ngừa các bệnh lây qua tuyến đường hô hấp, cơ mà mức độ như thế nào, đó là vấn đề chúng ta cân kể ở đây. Cái ích lợi, cái thiệt hại như thế nào? Bởi vì phổ quát khi chúng ta đeo không đúng, không đúng dòng khẩu trang, ko đúng mục đích thì khi đấy lợi bất cập hại. Ví dụ đa dạng người không biết rằng có loại khẩu trang rất đắt tiền, tỉ dụ loại N95, chỉ dùng cho những người coi ngó những bệnh nhân bị các bệnh lây qua đường hô hấp, rất đặc biệt, tỉ dụ như bệnh sởi hay con virus Vũ Hán. Còn lại, khái quát để ngăn đề phòng bệnh, người ta khuyên là nên sử dụng ở mức rẻ hơn, mẫu ”khẩu trang phẫu thuật”, gọi là khẩu trang ba hay bốn lớp. Nhưng lợi ích của nó không hoàn toàn như mọi người tưởng, tức là cứ đeo vào là bảo kê được (1). Vì phổ biến nghiên cứu đã chỉ ra là khẩu trang trước hết để kiểm soát an ninh người khác nếu mình mắc bệnh, bằng cách ngăn lại các dịch tiết ra ngoài, hơn là kiểm soát an ninh bản thân khỏi tác động trong khoảng bên ngoài vào. Và mang thể đề cập là trên 80% người mua và thậm chí hơn nữa đeo ko chuẩn xác. Rồi khẩu trang còn có cỡ nhỏ, cỡ lớn… làm cho sao mang thể kín hết được. Chưa đề cập đến việc đeo kín quá, đối có những người vốn bị yếu tuyến phố hô hấp, thì đeo mẫu ấy vào, người ta lại càng khó thở thêm. Tóm lại, nó là vật ngăn cản, khiến giảm nguy cơ truyền bệnh, nhưng tác động cụ thể thì tùy mỗi người và tùy tình hình cụ thể ở mỗi đất nước.

nếu như chúng ta đang ở đô thị Vũ Hán thì phải đeo, vì đó là môi trường quá phổ biến người bị. Ở Việt Nam sở hữu nên đeo khẩu trang không? Chúng ta sở hữu lượng người Trung Quốc qua quá lớn, cả các con phố ko và con đường bộ. Và đặc trưng là tuy con đường ko đã đóng rồi, nhưng đường bộ vẫn còn, như vậy người Trung Quốc hiện diện trên nước chúng ta khá lớn, tức thị mẫu nguy cơ hơi lớn… giả dụ phải đi vào những môi trường nguy hiểm, giống như ở sân bay, ở cửa khẩu, hay các lễ hội có thể có phần đông người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc, thì phải đeo”.

thông báo cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

© 2020 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.