Đôi nét về Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật ở Đà Nẵng

0

Nằm giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm được biết đến là nơi lưu giữ hiện vật Chăm lớn nhất cả nước. Ghé thăm bảo tàng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng quá khứ vàng son của vương quốc Chăm Pa mà còn được tìm hiểu nền văn hóa đặc sắc và khát vọng sáng tạo của những con người từng sống trên mảnh đất miền Trung đổ lửa. Đôi nét về viện bảo tàng nghệ thuật ở Đà Nẵng, Viet Fun Travel xin mời quý khách cùng tham khảo.

Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm

Một tác phẩm trong bảo tàng.

Tọa lạc giữa ngã ba hai con đường đẹp nhất nhì Đà Nẵng là đường 2/9 và đường Trưng Nữ Vương, cách công viên 29/3 Đà Nẵng chỉ chừng 3km, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm gây ấn tượng với du khách ngay cái nhìn đầu tiên bởi kiến trúc cổ kính cùng màu sơn vàng nhuốm màu thời gian.

Bảo tàng có diện tích trưng bày là 2.000m2 trên tổng diện tích 6.673m2, bao gồm khoảng 500 hiện vật, được bố trí trong các phòng tương ứng với không gian khai quật, gồm Trà kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Tháp Mẫm và 6 hành lang là Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Kon Tum và Bình Định.

Phần lớn các tác phẩm tại bảo tàng được điêu khắc từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV bằng 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng. Do ảnh hưởng của văn hóa và lối sống, kiến trúc Chăm tại mỗi địa phương có sự khác nhau. Nếu quan sát kỹ và đọc qua cẩm nang Đôi nét về viện bảo tàng nghệ thuật ở Đà Nẵng, du khách sẽ dễ dàng nhận ra nét đặc trưng, dấu ấn tại mỗi vùng.

Nổi bật trong số 500 hiện vật này phải kể đến ba bảo vật quốc gia là Tượng Bồ Tát Tara, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Đài thờ Trà Kiệu – kiến trúc đài thờ tiêu biểu của khu di tích Mỹ Sơn. Ngoài ra, còn có khoảng 1.500 hiện vật khác được cất giữ trong kho của bảo tàng.

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm trong văn hóa người dân Đà Nẵng

Du khách tham quan bảo tàng.

Là nơi trưng bày những hiện vật quý giá của người Chăm, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm còn là nơi lưu giữ cái hồn, nền văn hóa đặc sắc của vương quốc một thời hùng mạnh trong lịch sử. Ghé thăm bảo tàng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc độc đáo mà thông qua câu chuyện ẩn chứa trong từng tác phẩm, du khách sẽ hiểu thêm về số phận của những con người cũng như vương triều đã sản sinh ra nó.

Hiện tại, Viet Fun Travel đang triển khai các tour du lịch Đà Nẵng với giá ưu đãi. Bên cạnh Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm, du khách còn được tham quan nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác của thành phố bên dòng sông Hàn như cầu Rồng, cầu Quay, bán đảo Sơn Trà, danh thắng Ngũ Hành Sơn… Du khách có nhu cầu hãy truy cập vào website của du lịch Việt Vui hoặc gọi đến tổng đài 1900 6749 và 08 7300 6749 đặt tour du lịch Đà Nẵng nhé. Chúc quý khách và gia đình có một hành trình thật nhiều niềm vui và thú vị!

Nguồn: http://saigonsuntravel.com

Leave a Reply

© 2017 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.