Nét đẹp của người con gái Huế

0

Khi nhắc đến xứ Huế, người ta thường nghĩ đến một xứ sở thơ mộng, có sông Hương, núi Ngự và những danh lam thắng cảnh trữ tình, những đền đài cổ kính, đặc biệt là nét đẹp rất đặt trưng của người con gái xứ sở này.

Nét đẹp ở trang phục

Đã từ lâu, con gái Huế đã được gắn với tên gọi nữ sinh Đồng Khánh, với hình ảnh tà áo dài  thước tha, mềm mại. Chúng ta có thể thấy rằng, áo dài là quốc phục của Việt Nam, tuy nhiên với chiếc áo này lại được phụ nữ Huế diện thường xuyên. Có một thời gian tất cả các tầng lớp chị em như từ tiểu thư, phu nhân cho đến những người lao động, buôn bán,… đều mặc áo dài.

Nét đẹp ở trang phục người con gái huế

Nét đẹp ở trang phục người con gái huế

Ngoài áo dài ra, đôi guốc mộc, chiếc nón lá là những phụ kiện không thể thiếu với con gái  Huế. Chiếc nón lá ở đây không chỉ có khả năng che nắng, che mưa, mà còn tăng lên vẻ đẹp thước tha cho chị em trong tà áo dài. Vì vậy, có nhiều chàng trai thấy cô gái Huế đội nón lá cũng ước thầm:

Nón nghiêng, bóng nắng dáng thơ ngây

Gặp anh nón hỡi đừng nghiêng xuống

Cho anh trông mắt ngọc mày ngài.

Người con gái Huế luôn gắn với sự nét nữ tính, dịu dàng. Những câu nói ngọt lịm như “ dạ, thưa” cộng với ngoại hình duyên dáng, mặn mà, đã khiến cho nhiều người xao xuyến. Bởi vậy, nhà thơ Hàn Mạc Tử đã dành trọn mối tình đầu chân thành, da diết của mình người con gái ở tại thôn Vĩ Dạ (Huế). Chính tình yêu này đã tạo cảm hứng cho ông sáng tác nên bài thơ “ Đây Thôn Vĩ Dạ” Qua bài thơ này người đọc có thể hình dung được nét duyên dáng, yêu kiều, nết na của con gái Huế.

Nét đẹp ở giọng nói

Một nét đặc trưng nữa của con gái Huế là giọng nói có thể khó nghe, tuy nhiên trong đó lại có sự ngọt ngào, êm ái, thân thương. Những vần điệu như “ răng, rứa, mô, tê,…” cũng làm cho những câu giao tiếp trở nên quyến rũ hơn.

Giọng nói của người con gái Huế vô cùng ngọt ngào

Giọng nói của người con gái Huế vô cùng ngọt ngào

Có nhiều người nói rằng con gái Huế cho dù có đanh đá, nhưng vẫn cứ đáng yêu, dễ thương, bởi khi họ giận thì những lời giận hờn hay quở trách vẫn cứ thấy dịu dàng, chân chất hay hay sao đó.

Đến ngày nay, trong dân gian vẫn còn lưu truyền câu:

Học trò xứ Quảng ra thi,

Thấy cô gái Huế chân đi không đành

Cây thơ này ý nói lên vẻ cuốn hút của những cô nữ sinh trong tà áo dài thước tha, cùng chiếc nón và đôi guốc mộc, trông thậy dịu dàng làm sao. Đây chính là những cô nữ sinh Đồng Khánh sinh ra đã là những tiểu thư đài cát, nhan sắc xinh đẹp. Do đó, nhiều người khi đến Huế, đến ngày ra đi thì lòng lại xao xuyến, vấn vương không muốn rời xa.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại Du lịch Sài Gòn

Leave a Reply

© 2017 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.