Tour khám phá hang Son Doòng

0

Động Son Doong nằm giữa Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình miền Trung Việt Nam. Chỉ mới khai thác trong năm 2009-2010 của Hiệp hội Nghiên cứu Hang Anh, hang động chỉ mở cửa cho công chúng từ năm 2013.

Ít người đã nhìn thấy bên trong Hang Sơn Sơn hơn khi đứng trên đỉnh Everest. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong chuyến thám hiểm thế giới này và trở thành một trong số ít những người may mắn có trải nghiệm thay đổi cuộc sống khi khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Hãy tưởng tượng đi bộ thẳng vào vực sâu của hang động lớn nhất thế giới trong một cuộc thám hiểm không giống như bất kỳ khác. Một hang động quá to đến nỗi một con 747 có thể bay qua hang động lớn nhất của nó. Một không gian tuyệt vời đến nỗi nó buộc bạn phải đặt câu hỏi liệu bạn vẫn còn ở trên hành tinh này hay không. Những cảnh quan nước ngoài không thấy ở nơi nào khác, những thạch nhũ lớn đang trồi lên từ mặt đất và các thạch nhũ sơn treo trên trần nhà giống như một loài ngoại lai. Rừng xuất hiện từ bên trong hang động, một cảnh thật siêu thực mà bạn phải nhìn thấy nó để tin tưởng. Những đám mây sương mù bao phủ toàn cảnh, kết quả của hệ thống thời tiết địa phương của hang động. Các đoạn văn được trang trí bằng các hóa thạch cổ đại cung cấp bằng chứng về hàng triệu năm đã trôi qua trên trái đất này.

Khi bạn tiến gần khu rừng ngay bên ngoài lối vào, luồng gió mát bốc ra ngoài sẽ mang lại cho cuộc sống mọi thứ bên trong bạn. Mờ, lạnh lùng và vui sướng, rõ ràng là có một cái gì đó kỳ diệu đang chờ đợi vượt ra ngoài lối vào hang động.

ĐỘNG SƠN ĐOÒNG ĐƯỢC KHÁM PHÁ LẦN ĐẦU TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Từ khi còn rất nhỏ, người địa phương Ho Khánh đã trải qua hàng tuần để đi bộ và đi dạo qua những khu rừng của Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tìm thức ăn và gỗ để kiếm thu nhập khiêm tốn.

Năm 1990, trong khi đang đi săn bắn, Hồ Khánh đã vấp ngã qua một lối hiên trong một vách núi đá vôi và tiến tới điều tra. Khi anh đến gần anh, anh nhận thấy những đám mây ló ra từ cửa ra vào, và có thể nghe được âm thanh của một dòng sông nổi lên từ một nơi nào đó bên trong hang động.

Khi anh có thể cảm thấy một cơn gió mạnh thổi ra từ hang động, anh quyết định di chuyển mà không cần kiểm tra thêm nữa. Đến thời điểm ông trở về nhà vài ngày sau đó, ông đã quên vị trí chính xác của nó và không còn nghĩ nữa.

Đồng thời, hai thành viên của Hiệp hội nghiên cứu hang động của Anh (BCRA), Howard và Deb Limbert, đã dựa vào Phong Nha để tiến hành các cuộc thám hiểm hang động trong khu vực. Trong khi trò chuyện với Hồ Khánh một ngày, ông nói với các chuyên gia về hang đá rằng ông đã tìm thấy một hang động với những đám mây và một con sông bên trong. Howard và Deb đã bị lôi kéo và kêu gọi Hồ Khánh thử khám phá lại hang động. Sau nhiều lần thất bại, họ bắt đầu nghĩ rằng hang động khó nắm bắt này vẫn có thể bị mất trong rừng già mãi mãi.

Năm 2008 trong chuyến đi thu thập thực phẩm khác, Hồ Khánh lại khám phá ra bí ẩn và cẩn thận để ý đến con đường đi đến đó. Trong năm 2009, ông đã lãnh đạo Howard, Deb và một nhóm các chuyên gia quay trở lại hang động cho cuộc thám hiểm đầu tiên để vào cái mà sau này được gọi là Hang Sơn Doong, hay ‘Mountain River Cave’.

ĐỊA CHẤT HANG ĐỘNG SƠN ĐOÒNG

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Việt Nam có hệ thống karst nhất ở châu Á, tuổi từ 400 đến 450 triệu năm. Bản thân Hang Sơn Doong còn tương đối trẻ, với phân tích trầm tích chỉ có 3 triệu năm tuổi.

Nằm trên rìa của đứt gãy, Hang Sông Doong đã được khắc trên sông Rao Thường khi nó làm xói mòn đá vôi, tạo nên một đường hầm khổng lồ dưới dãy Trường Sơn. Những hố khổng lồ khổng lồ, được gọi là thung lũng, đã sụp đổ vào khoảng 300’000 năm trước, tạo ra những khoảng trống lớn cho thế giới bên ngoài. Ngọc trai hang động kích thước của quả bóng chày đã được hình thành bởi nước rơi từ trần nhà.

ĐỘNG SƠN ĐOÒNG LỚN NHƯ THẾ NÀO?

Cuộc thám hiểm đầu tiên đã bị ngăn chặn bởi một rào cản canxi cao 80m, được mệnh danh là “Great Wall Of Vietnam”. Chỉ đến khi cuộc thám hiểm thứ hai của họ vào năm 2010, khi Vạn Lý Trường Thành cuối cùng đã leo lên và kết thúc đoạn văn được tìm thấy, Hang Sơn Doong đã được xác định là hang động lớn nhất trên thế giới.

Với chiều dài hơn 5 km, các đoạn có độ cao lên tới 200 m và rộng 150 m, Hang Sơn Doong đủ lớn để chứa toàn bộ khối nhà ở thành phố New York, hoàn chỉnh với tòa nhà chọc trời 40 tầng. Với tổng khối lượng đo được là 38,5 triệu mét khối, điều này vượt qua Deer Cave ở Malaysia, nơi được coi là chủ sở hữu kỷ lục trước đó. Những con Stalagmites cao tới 80m cũng đã được khảo sát, cao nhất từng gặp phải.

Động Tự Lan

LÀNG DÂN TỘC BAN DOONG

Để tiếp cận Hang Sơn Sơn, những người thám hiểm phải đi qua làng dân tộc Ban Doong. Ngôi làng duy nhất nằm trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, dưới 40 người chiếm một phần dân số của Ban Doong.

Cuộc sống là khó khăn cho người dân tộc thiểu số ở đây, do sự cô lập của họ từ thế giới bên ngoài. Truy cập chỉ có thể bằng chân, và rừng rậm rậm xung quanh Ban Doong cấm trồng trọt hầu hết các mùa màng. Việc khám phá Hang Son Doong và các cuộc thám hiểm tiếp theo mà bây giờ đi qua làng đã thấy những cơ hội mới phát sinh cho cộng đồng, những người có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm việc chặt chẽ với Oxalis để bảo vệ việc bảo tồn khu vực.

Đối với nhiều người, có thể ghé thăm Ban Doong và gặp gỡ những người dân làng chào đón họ trở thành điểm nhấn của chuyến đi của họ. Ban Doong cung cấp một cái nhìn về cách sống đã được thay đổi trong nhiều thế kỷ.

Leave a Reply

© 2017 Du Lịch Sài Gòn – Việt Nam. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.